Department of Microbiology

ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

รายละเอียดของหลักสูตร

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต

สาขาวิชาจุลชีววิทยา

หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2555

ชื่อสถาบันอุดมศึกษา       มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

วิทยาเขต/คณะ/ภาควิชา   วิทยาเขตบางเขน  คณะวิทยาศาสตร์  ภาควิชาจุลชีววิทยา

หมวดที่ 1  ข้อมูลทั่วไป

 

1. รหัสและชื่อหลักสูตร

          ภาษาไทย                  หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาจุลชีววิทยา

          ภาษาอังกฤษ               Master of Science Program in Microbiology

2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

          ชื่อเต็ม (ภาษาไทย)        วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (จุลชีววิทยา)

          ชื่อย่อ (ภาษาไทย)         วท.ม. (จุลชีววิทยา)

          ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ)     Master of Science (Microbiology)

          ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ)      M.S. (Microbiology)

3. วิชาเอก

                ไม่มี

4. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร

          แผน ก แบบ ก 1 ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต

          แผน ก แบบ ก 2 ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต

5. รูปแบบของหลักสูตร

          5.1 รูปแบบ

               หลักสูตรระดับปริญญาโท

          5.2 ภาษาที่ใช้

               ภาษาที่ใช้ในการจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย

          5.3 การรับเข้าศึกษา

               รับทั้งนิสิตไทยและนิสิตต่างชาติที่สามารถใช้ภาษาไทยได้ดี

          5.4 ความร่วมมือกับสถาบันอื่น

               เป็นหลักสูตรของสถาบันโดยเฉพาะ

          5.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา

               ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว

6. สถานภาพของหลักสูตรและการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตร

          สถานภาพของหลักสูตร

          เป็นหลักสูตรปรับปรุง กำหนดเปิดสอน เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2556

โครงสร้างหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตร

          3.1 หลักสูตร

                    3.1.1 หลักสูตรแผน ก แบบ ก 1

                              3.1.1.1 จำนวนหน่วยกิต

                             จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า  36  หน่วยกิต

                              3.1.1.2 โครงสร้างหลักสูตร

                   ก. วิชาเอก                                      ไม่น้อยกว่า   5   หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

                       -  สัมมนา                                                 2  หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

                        -  วิชาเอกบังคับ                                           3  หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

                   ข. วิทยานิพนธ์                                ไม่น้อยกว่า  36  หน่วยกิต

                              3.1.1.3 รายวิชา

                   ก. รายวิชาเอก                                                5  หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

                       - สัมมนา                                                  2  หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

     01419597 สัมมนา                                                 1,1

                                                (Seminar)

                       - วิชาเอกบังคับ                                           3  หน่วยกิต (ไม่นับหน่วยกิต)

      01419591 ระเบียบวิธีวิจัยทางจุลชีววิทยา                         3(1-6-5)

               (Research Methods in Microbiology)                

                    . วิทยานิพนธ์                                ไม่น้อยกว่า 36   หน่วยกิต

    01419599  วิทยานิพนธ์                                             1-36

                                                (Thesis)                                                     

                    3.1.2 หลักสูตรแผน ก แบบ ก 2

                             3.1.2.1 จำนวนหน่วยกิต

                             จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร          ไม่น้อยกว่า  36  หน่วยกิต

                             3.1.2.2 โครงสร้างหลักสูตร

                             ก. วิชาเอก                                              ไม่น้อยกว่า  24  หน่วยกิต

                                 -  สัมมนา                                                           2 หน่วยกิต

                                 -  วิชาเอกบังคับ                                                    6 หน่วยกิต

                                 -  วิชาเอกเลือก                                     ไม่น้อยกว่า  16  หน่วยกิต

                              ข. วิทยานิพนธ์                                         ไม่น้อยกว่า  12  หน่วยกิต

                             3.1.2.3 รายวิชา

                             ก. รายวิชาเอก                                          ไม่น้อยกว่า  24  หน่วยกิต

                                  - สัมมนา                                                             2 หน่วยกิต

      01419597 สัมมนา                                                  1,1

                               (Seminar)      

                                  - วิชาเอกบังคับ                                                     6 หน่วยกิต

                                   01419573 การจัดการพันธุกรรมของจุลินทรีย์           3(2-3-6)

                                (Microbial Genetics Manipulation)   

                                   01419591 ระเบียบวิธีวิจัยทางจุลชีววิทยา                         3(1-6-5)

                                (Research Methods in Microbiology) 

                                 - วิชาเอกเลือก                                      ไม่น้อยกว่า  16   หน่วยกิต

                             ให้เลือกเรียน รายวิชาที่มีเลขรหัสสามตัวท้ายระดับ 500 ในสาขาจุลชีววิทยา ไม่น้อยกว่า 10 หน่วยกิต ดังตัวอย่างรายวิชาต่อไปนี้

  01419501 จุลชีววิทยาแบบเข้ม                                    4(4-0-8)

             (Intensive Microbiology)                           

  01419512 จุลชีววิทยาของแอนแอโรบส์                           3(2-3-6)

                (Microbiology of Anaerobes)                     

  01419522 แบคทีเรียของพืช                                       3(2-3-6)

                (Phytobacteriology)                                

  01419524 วิทยาไวรัสขั้นสูง                                        3(2-3-6)

                (Advanced Virology)                                

  01419528 ชีววิทยาของไมคอร์ไรซา                               3(2-3-6)

                (Biology of Mycorrhiza)                            

  01419531 เทคโนโลยีทางจุลชีววิทยา                             3(2-3-6)

                (Microbial Technology)                            

  01419532 การตรึงเซลล์จุลินทรีย์                                 3(2-3-6)

                (Microbial Cell Immobilization)                  

  01419534 วิธีรวดเร็วและอัตโนมัติในจุลชีววิทยาทางอาหาร      3(2-3-6)

                (Rapid Methods and Automation in

                Food Microbiology)

  01419535 ความปลอดภัยของอาหารด้านจุลินทรีย์               3(3-0-6)

                (Microbial Food Safety)                            

  01419536 จุลชีววิทยาอุตสาหกรรมขั้นสูง                         3(2-3-6)

                (Advanced Industrial Microbiology)             

  01419537 การใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์และวัสดุเหลือทิ้ง      3(2-3-6)

                ทางการเกษตรโดยจุลินทรีย์                          

                (Microbial Utilization of Agricultural Products

                and Wastes)

  01419541 อนุกรมวิธานของเชื้อรา                                3(2-3-6)

                (Taxonomy of Fungi)

01419542   อนุกรมวิธานระดับโมเลกุลของแบคทีเรีย              3(2-3-6)

                (Molecular Systematics of bacteria)

01419551   สรีรวิทยาของแบคทีเรีย                                3(2-3-6)

                (Physiology of Bacteria)                           

01419552   เมแทบอลิซึมของแบคทีเรีย                            2(2-0-4)

                (Bacterial Metabolism)                            

01419553   โครงสร้างและหน้าที่ของเชื้อรา                        3(2-3-6)

                (Structure and Function of Fungi)               

01419554   เอนไซม์จากจุลินทรีย์                                   3(2-3-6)

                (Microbial Enzymes)                               

01419561   วิทยาภูมิคุ้มกันขั้นสูง                                   3(3-0-6)

                (Advanced Immunology)                          

01419571   พันธุศาสตร์ของแบคทีเรีย                              3(3-0-6)

                (Bacterial Genetics)                                

01419572   พันธุศาสตร์ของยีสต์                                    3(3-0-6)

                (Yeast Genetics)                                    

01419574   พันธุวิศวกรรมในจุลินทรีย์                             3(3-0-6)

                (Genetic Engineering in Microorganisms)      

01419575   พันธุศาสตร์โมเลกุลของเชื้อรา                         3(3-0-6)

                (Molecular Genetics of Fungi)                   

01419584   จุลชีววิทยาของระบบตะกอนเร่งในการบำบัดน้ำเสีย  3(2-3-6)

                (Microbiology of Activated Sludge System

                in Wastewater Treatment)                       

01419596   เรื่องเฉพาะทางจุลชีววิทยา                             1-3

                (Selected Topics in Microbiology)

01419598   ปัญหาพิเศษ                                            1-3

                (Special Problems)                                 

                             และ/หรือเลือกเรียนรายวิชาในสาขาวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง ที่มีรหัสสามตัวท้ายตั้งแต่ 500 ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต ทั้งนี้ให้อยู่ในดุลพินิจของคณะกรรมการที่ปรึกษาประจำตัวนิสิต โดยความเห็นชอบของหัวหน้าภาควิชา และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย

                              ข. วิทยานิพนธ์                                ไม่น้อยกว่า 12   หน่วยกิต

                                 01419599   วิทยานิพนธ์                                             1-12

          (Thesis)

 

 

ความหมายของเลขรหัสประจำวิชา

 

          ความหมายของเลขรหัสประจำวิชาในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาจุลชีววิทยาประกอบด้วยเลข 8 หลัก มีความหมายดังนี้

 

          เลขลำดับที่ 1-2 (01)      หมายถึง  วิทยาเขตบางเขน

 

          เลขลำดับที่ 3-5 (419)    หมายถึง  สาขาวิชาจุลชีววิทยา

 

          เลขลำดับที่  6             หมายถึง  ระดับชั้นปี

 

          เลขลำดับที่  7             มีความหมายดังต่อไปนี้

 

                   0  หมายถึง      กลุ่มวิชาปรับพื้นฐาน ไม่นับหน่วยกิต 

 

                   1  หมายถึง      กลุ่มวิชาพื้นฐาน

 

                   2  หมายถึง      กลุ่มวิชาจุลินทรีย์

 

                   3 หมายถึง      กลุ่มวิชาจุลชีววิทยาที่เกี่ยวข้องกับอาหาร อุตสาหกรรม และการเกษตร

 

                   4  หมายถึง      กลุ่มวิชาด้านอนุกรมวิธาน

 

                   5 หมายถึง      กลุ่มวิชาด้านสรีรวิทยา

 

                   6 หมายถึง      กลุ่มวิชาด้านการแพทย์ วิทยาภูมิคุ้มกัน และสาธารณสุข

 

                   7  หมายถึง      กลุ่มวิชาพันธุศาสตร์

 

                   8 หมายถึง      กลุ่มวิชาการเกษตร และสิ่งแวดล้อม

 

                   9 หมายถึง      กลุ่มวิชาวิจัย เรื่องเฉพาะทาง สัมมนา ปัญหาพิเศษ และวิทยานิพนธ์

 

          เลขลำดับที่  8             หมายถึง  ลำดับวิชาในแต่ละกลุ่ม

แผนการศึกษา แผน ก แบบ ก 1

แผนการศึกษา แผน ก แบบ ก 1

ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 1                          จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

01419591                 ระเบียบวิธีวิจัยทางจุลชีววิทยา                          3(1-6-5) (ไม่นับหน่วยกิต)

01419597                 สัมมนา                                                   1          (ไม่นับหน่วยกิต)

01419599                 วิทยานิพนธ์                                              5

                                                                       รวม             5

ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2                         จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

01419597                 สัมมนา                                                     1        (ไม่นับหน่วยกิต)

01419599                 วิทยานิพนธ์                                                9

                                                                       รวม               9

ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1                          จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

01419599                 วิทยานิพนธ์                                              10

                                                                       รวม             10

ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2                         จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

01419599                 วิทยานิพนธ์                                              12

                                                                       รวม             12

แผนการศึกษา แผน ก แบบ ก 2

แผนการศึกษา แผน ก แบบ ก 2

ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 1                     จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

01419573                 การจัดการพันธุกรรมของจุลินทรีย์                       3(2-3-6)

01419591                 ระเบียบวิธีวิจัยทางจุลชีววิทยา                            3(1-6-5)

                              วิชาเอกเลือก                                               4( - - )

                                                                        รวม            10( - - )

ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2                          จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

                              วิชาเอกเลือก                                              9( - - )

                                                                        รวม             9( - - )

ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1                          จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

01419597                 สัมมนา                                                     1

01419599                 วิทยานิพนธ์                                                6

                              วิชาเอกเลือก                                               3( - - )

                                                                        รวม            10( - - )

 

ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2                         จำนวนหน่วยกิต (ชม.บรรยาย-ชม.ปฏิบัติการ-ชม.ศึกษาด้วยตนเอง)

01419597                 สัมมนา                                                    1

01419599                 วิทยานิพนธ์                                               6

                                                                        รวม              7

รายวิชาที่เปิดสอน

รายวิชาที่เปิดสอน

          

01419501      จุลชีววิทยาแบบเข้ม                                                                 4(4-0-8)

        (Intensive Microbiology)        

01419512      จุลชีววิทยาของแอนแอโรบส์                                                        3(2-3-6)

(Microbiology of Anaerobes)  

01419522      แบคทีเรียของพืช                                                                    3(2-3-6)

(Phytobacteriology)

01419524      วิทยาไวรัสขั้นสูง                                                                     3(3-0-6)

                   (Advanced Virology)   

01419528      ชีววิทยาของไมคอร์ไรซา                                                            3(2-3-6)

(Biology of Mycorrhiza)

01419531      เทคโนโลยีทางจุลชีววิทยา                                                          3(2-3-6)

(Microbial Technology)

01419532      การตรึงเซลล์จุลินทรีย์                                                              3(2-3-6)

(Microbial Cell Immobilization)

01419534      วิธีรวดเร็วและอัตโนมัติในจุลชีววิทยาทางอาหาร                                   3(2-3-6)

                   (Rapid Methods and Automation in Food Microbiology)

01419535      ความปลอดภัยของอาหารด้านจุลินทรีย์                                            3(3-0-6)

(Microbial Food Safety)

01419536      จุลชีววิทยาอุตสาหกรรมขั้นสูง                                                      3(2-3-6)

(Advanced Industrial Microbiology)    

01419537      การใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์และวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรโดยจุลินทรีย์     3(2-3-6)

(Microbial Utilization of Agricultural Products and Wastes)

01419541      อนุกรมวิธานของเชื้อรา                                                             3(2-3-6)

(Taxonomy of Fungi)  

01419542      อนุกรมวิธานระดับโมเลกุลของแบคทีเรีย                                           3(2-3-6)

(Molecular Systematics of bacteria)

01419551      สรีรวิทยาของแบคทีเรีย                                                             3(2-3-6)

(Physiology of Bacteria)

01419552      เมแทบอลิซึมของแบคทีเรีย                                                         2(2-0-4)

(Bacterial Metabolism)

01419553      โครงสร้างและหน้าที่ของเชื้อรา                                                     3(2-3-6)

(Structure and Function of Fungi)     

01419554      เอนไซม์จากจุลินทรีย์                                                                3(2-3-6)

(Microbial Enzymes)

01419561      วิทยาภูมิคุ้มกันขั้นสูง                                                                3(3-0-6)

(Advanced Immunology)

01419571      พันธุศาสตร์ของแบคทีเรีย                                                           3(3-0-6)

(Bacterial Genetics)

01419572      พันธุศาสตร์ของยีสต์                                                                 3(3-0-6)

(Yeast Genetics)

01419573      การจัดการพันธุกรรมของจุลินทรีย์                                                 3(2-3-6)

(Microbial Genetics Manipulation)

01419574      พันธุวิศวกรรมในจุลินทรีย์                                                          3(3-0-6)

                   (Genetic Engineering in Microorganisms)

01419575      พันธุศาสตร์โมเลกุลของเชื้อรา                                                      3(3-0-6)

(Molecular Genetics of Fungi)

01419584      จุลชีววิทยาของระบบตะกอนเร่งในการบำบัดน้ำเสีย                               3(2-3-6)

(Microbiology of Activated Sludge System in Wastewater Treatment)

01419591      ระเบียบวิธีวิจัยทางจุลชีววิทยา                                                     3(1-6-5)

(Research Methods in Microbiology)

01419596      เรื่องเฉพาะทางจุลชีววิทยา                                                          1-3

(Selected Topics in Microbiology)     

01419597      สัมมนา                                                                              1

(Seminar)

01419598      ปัญหาพิเศษ                                                                         1-3

(Special Problems)

01419599      วิทยานิพนธ์                                                                         1-36

(Thesis)

คำอธิบายรายวิชา

คำอธิบายรายวิชา

          

01419501      จุลชีววิทยาแบบเข้ม                                                                 4(4-0-8)

        (Intensive Microbiology)        

องค์ประกอบทางเคมี และหน้าที่ของโครงสร้างของจุลินทรีย์โปรคาริโอต และยูคาริโอต พัฒนาการของโครงสร้างและการเปลี่ยนสภาพ พันธุศาสตร์ของจุลินทรีย์ กลุ่มของจุลินทรีย์  หลักและวิธีการจัดหมวดหมู่ด้วยวิธีดั้งเดิมและวิธีระดับโมเลกุล ถิ่นอาศัยและความต้องการสารอาหาร เมแทบอลิซึม และกลไกการควบคุม การเจริญ การเพาะเลี้ยงและปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญ

Chemical composition and function of structures in prokaryotic and eukaryotic microorganisms, structural development and differentiation, microbial genetics, groups of microorganisms, principles and methods of classification by conventional and molecular aspects, habitats and nutritional requirements, metabolism and regulation mechanism, growth, cultivation and factors affecting growth.

 

01419512      จุลชีววิทยาของแอนแอโรบส์                                                        3(2-3-6)

(Microbiology of Anaerobes)  

ลักษณะสัณฐานวิทยาและสรีรวิทยาของจุลินทรีย์แอนแอโรบส์ บทบาทของแอนแอโรบส์ในกระบวนการย่อยสลาย  วิธีการเพาะเลี้ยงและเก็บรักษาแอนแอโรบส์ มีการศึกษานอกสถานที่

Morphological and physiological characteristics of anaerobic microorganisms, roles of anaerobes in digestion process, cultivation and preservation of anaerobes. Field trip required.

 

01419522      แบคทีเรียของพืช                                                                    3(2-3-6)

(Phytobacteriology)

แบคทีเรียและแอคติโนมัยซีทที่อยู่รวมกับราก ลำต้น ใบ และส่วนอื่นๆ ของพืช ความสัมพันธ์ระหว่างพืชและจุลินทรีย์ในด้านสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา และการประยุกต์
มีการศึกษานอกสถานที่

Bacteria and actinomycetes associated with roots, stems, leaves and other parts of plants, morphological and physiological interrelationships between plants and microbes, their applications. Field trip required.

 

01419524      วิทยาไวรัสขั้นสูง                                                                     3(3-0-6)

                   (Advanced Virology)   

ความปลอดภัยทางชีวภาพในการศึกษาไวรัส การเพาะเลี้ยง การจัดหมวดหมู่ และจำแนกชนิดไวรัส พันธุกรรม กลไกของการเพิ่มจำนวน และการเกิดอินเทอร์เฟียเรนซ์  วิวัฒนาการของไวรัส นิเวศวิทยาของไวรัส ภูมิคุ้มกันต่อไวรัส ไวรัสก่อมะเร็ง ไวรัสที่ค้นพบใหม่ อินเทอร์เฟียรอน และสารต่อต้านไวรัสอื่นๆ วัคซีนไวรัส การใช้ไวรัสในการควบคุมโดยชีววิธี
มีการศึกษานอกสถานที่

Biosafety in virology, viral cultivation, identification and classification, viral genetics, mechanisms of replication and interference, viral evolution, viral ecology, virus and cancer, virus immunology, emerging  viruses, interferon and other antiviral agents,  virus vaccines, viruses in biological control. Field trip required.

 

01419528      ชีววิทยาของไมคอร์ไรซา                                                            3(2-3-6)

(Biology of Mycorrhiza)

ชนิดของไมคอร์ไรซา การจัดจำแนกเชื้อราเอ็คโตไมคอร์ไรซาและเอ็นโดไมคอร์ไรซา สัณฐานวิทยา สรีรวิทยา นิเวศวิทยา การเพิ่มปริมาณหัวเชื้อ ความสัมพันธ์ระหว่าง
เชื้อราไมคอร์ไรซากับพืชอาศัย เทคนิคการศึกษาไมคอร์ไรซา มีการศึกษานอกสถานที่

Types of mycorrhizae, identification of ectomycorrhizal fungi and endomycorrhizal fungi, morphology, physiology, ecology, inoculum production, relationship between mycorrhizal fungi and their host plants, techniques in mycorrhizal studies. Field trip required.

 


 

01419531      เทคโนโลยีทางจุลชีววิทยา                                                          3(2-3-6)

(Microbial Technology)

จลนพลศาสตร์ของการหมัก การปลอดเชื้ออาหารเลี้ยงเชื้อและอากาศ การให้อากาศและการกวน การออกแบบการทดลอง และการวิเคราะห์ทางสถิติสำหรับกระบวนการที่เหมาะสม การแปลข้อมูลจากห้องปฏิบัติการสู่การผลิต กระบวนการหมักแบบไร้อากาศ กระบวนการเก็บเกี่ยวผลิตภัณฑ์ มีการศึกษานอกสถานที่

Fermentation kinetics; medium and air sterilization, aeration and agitation, experimental design and statistical analysis for optimum process, translation of laboratory data to production scales, anaerobic fermentation process, product recovery. Fieldtrip required.

 

01419532      การตรึงเซลล์จุลินทรีย์                                                              3(2-3-6)

(Microbial Cell Immobilization)

หลักการและวิธีการตรึงเซลล์จุลินทรีย์ สมบัติของเซลล์ที่ถูกตรึง ปัจจัยและระบบถังปฏิกิริยาที่มีต่อการเจริญของเซลล์ที่ถูกตรึง และประสิทธิภาพในการผลิตสาร การประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร การผลิตเอนไซม์ การกำจัดน้ำเสีย และการวิเคราะห์สาร

Principles and methods of microbial cell immobilization, properties of immobilized cells, factors and bioreactor systems affecting cell growth and efficiency in metabolite production, applications in food and enzyme industries, waste treatment and biological assay.

 

01419534      วิธีรวดเร็วและอัตโนมัติในจุลชีววิทยาทางอาหาร                                   3(2-3-6)

                   (Rapid Methods and Automation in Food Microbiology)

หลักการของวิธีรวดเร็วและอัตโนมัติในการตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารและน้ำดื่มน้ำใช้ การตรวจและการจำแนกชนิดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารและจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย การสุ่มและการเตรียมตัวอย่าง วิธีเร่งการเจริญของจุลินทรีย์ที่ตรวจวิเคราะห์ การใช้ชุดทดสอบทางชีวเคมี และการตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติในการประมาณค่า
ตรวจนับจำนวนและจำแนกชนิดของจุลินทรีย์ การใช้เทคนิคทางเซรุ่มวิทยาและทางชีวโมเลกุล การใช้วิธีรวดเร็วในการทดสอบจุดวิกฤต การประเมินความเสี่ยงและความปลอดภัยของอาหาร
มีการศึกษานอกสถานที่

Principles of rapid methods and automation for microbial analysis of food and potable water, detection and identification of foodborne pathogens and food spoilage microorganisms, sampling and sample preparation; methods to stimulate microbial growth, biochemical test kits and automatic analysis for microbial estimation, enumeration and identification; serological and molecular techniques; implementation of rapid methods in hazard analysis critical control point (HACCP), risk assessment and food safety. Field trip required.

 

01419535**    ความปลอดภัยของอาหารด้านจุลินทรีย์                                            3(3-0-6)

(Microbial Food Safety)

                             ความสำคัญและผลกระทบของความปลอดภัยอาหารด้านจุลินทรีย์  หลักการของ

                   พิษวิทยาและสารพิษจากจุลินทรีย์ จุลินทรีย์หลักหลักที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในอาหาร

                   การจัดการเพื่อความปลอดภัยของอาหาร  การควบคุมคุณภาพ  การประกันคุณภาพ  ระบบการ

                   จัดการประกันคุณภาพ  การประเมินความเสี่ยงทางจุลินทรีย์  การสืบค้นย้อนกลับ มาตรฐาน

                   ผลิตภัณฑ์อาหาร  กฎหมายอาหาร กรณีศึกษา  มีการศึกษานอกสถานที่

Significance and impact of microbial food safety, principles of toxicology and microbial toxins, key microbes concerned in food safety, food safety management, quality control, quality assurance, total quality management systems, microbial risk assessments, traceability, food standards., food laws, case study. Field trip required.

 

01419536      จุลชีววิทยาอุตสาหกรรมขั้นสูง                                                      3(2-3-6)

(Advanced Industrial Microbiology)    

ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์รวมทั้งผลิตภัณฑ์ใหม่จากการหมักวัตถุดิบทางการเกษตร โดยเน้นผลิตภัณฑ์ประเภทมูลค่าสูง ที่มีการผลิตขนาดเล็กและขนาดกลาง ความก้าวหน้าในวิธีการปรับปรุงสายพันธุ์ กระบวนการหมักและกระบวนการหลังการหมัก ทดสอบความเป็นพิษของจุลินทรีย์และผลิตภัณฑ์ การประยุกต์ใช้ผลิตภัณฑ์ เศรษฐศาสตร์การหมัก แนวทางสู่ธุรกิจอุตสาหกรรมหมัก มีการศึกษานอกสถานที่

Microbial products including novel products from agricultural raw material fermentation, focusing on high value-low volume products for small and medium industry enterprises, advance in methods for improvement of strains, fermentation processes and downstreaming, toxicity test of microorganisms and their products, product application, fermentation economics, trends in fermentation business. Field trip required.

 

01419537      การใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์และวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรโดยจุลินทรีย์     3(2-3-6)

(Microbial Utilization of Agricultural Products and Wastes)

ชนิดและองค์ประกอบทางเคมีของผลิตภัณฑ์ และวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องและกลไกการย่อยสลาย กระบวนการหมัก และการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพ  
มวลชีวภาพจากจุลินทรีย์ และผลิตภัณฑ์หมักจากผลิตภัณฑ์และวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร  รูปแบบของการใช้ประโยชน์ และการจัดการ มีการศึกษานอกสถานที่

**รายวิชาปรับปรุง

Types and chemical composition of agricultural products and wastes, microorganisms involved and mechanism of degradation, fermentation and bioconversion process, microbial biomass and fermentationproducts from agricultural products and wastes, pattern of utilization and management. Field trip required

 

01419541      อนุกรมวิธานของเชื้อรา                                                             3(2-3-6)

(Taxonomy of Fungi)  

การแบ่งกลุ่มและจำแนกชนิดของเชื้อรา (เห็ด ราเส้นสาย และยีสต์) โดยใช้ลักษณะสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา และลักษณะทางโมเลกุล วิธีการแยกเชื้อ การฝึกการจำแนกชนิด
มีการศึกษานอกสถานที่

Classification and identification of fungi (mushrooms, molds and yeasts) using morphological, physiological and molecular characteristics; methods of isolation; identification practices. Field trip required.

 

01419542*     อนุกรมวิธานระดับโมเลกุลของแบคทีเรีย                                           3(2-3-6)

(Molecular Systematics of bacteria)

                             วิวัฒนาการและความหลากหลายของแบคทีเรีย มาตรเวลาระดับโมเลกุล การจำแนก

                   ตามวิวัฒนาการชาติพันธุ์ การระบุและลายพิมพ์ดีเอ็นเอโดยอาศัยเทคนิคชีวโมเลกุลและ

                   ชีวสารสนเทศศาสตร์

Bacterial evolution and diversity, molecular chronometer, phylogenetic classification, identification and DNA fingerprinting based on molecular biological techniques and bioinformatics.

 

01419551      สรีรวิทยาของแบคทีเรีย                                                             3(2-3-6)

(Physiology of Bacteria)

โครงสร้างของเซลล์แบคทีเรียที่ศึกษาด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน องค์ประกอบ หน้าที่ และการสังเคราะห์โครงสร้าง การเติบโตของเซลล์เดี่ยว และประชากร ชีววิทยาโมเลกุลของการเติบโตและเปลี่ยนสภาพ วิถีเมแทบอลิซึมและการควบคุม การควบคุมการแสดงออกของยีน

Bacterial ultrastructures, their functions and biosynthesis of structures, growth of individual cell and population, molecular biology of growth and differentiation, metabolic pathway and regulation, regulation of gene expression.

 

01419552**    เมแทบอลิซึมของแบคทีเรีย                                                         2(2-0-4)

(Bacterial Metabolism)

วิถีเมแทบอลิซึมของแบคทีเรียกลุ่มเมทธิลโลโทรฟ เคโมลิโธโทรฟ โฟโตโทรฟ

เมทาโนเจน

Metabolic pathways of bacteria: methylotrophs, chemolithotrophs, phototrophs, methanogens.

 

*  รายวิชาเปิดใหม่

** รายวิชาปรับปรุง


 

 

 

01419553      โครงสร้างและหน้าที่ของเชื้อรา                                                     3(2-3-6)

(Structure and Function of Fungi)     

โครงสร้างและโครงสร้างดูจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนของเชื้อรา องค์ประกอบทางเคมีและหน้าที่ของโครงสร้าง การเจริญและปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญ การวัดการเจริญ

เมแทบอลิซึม การสืบพันธุ์ และวงจรชีวิต

Fungal structures and ultrastructures, their chemical compositions and functions; growth and factors affecting growth; growth measurements; metabolism; reproduction and life cycle.

 

01419554      เอนไซม์จากจุลินทรีย์                                                                3(2-3-6)

(Microbial Enzymes)

ความสำคัญของเอนไซม์ การจำแนกชนิดและการทำงานของเอนไซม์จากจุลินทรีย์
การสังเคราะห์ การควบคุมและการปลดปล่อยเอนไซม์จากเซลล์จุลินทรีย์ การคัดเลือกจุลินทรีย์ เพื่อให้ได้เอนไซม์ที่ต้องการ กระบวนการผลิต การสกัดและการทำให้บริสุทธิ์ และการศึกษาสมบัติของเอนไซม์ เทคโนโลยีเอนไซม์  การประยุกต์เอนไซม์ในอุตสาหกรรม และความรู้ใหม่ในการศึกษาเอนไซม์

Importance of enzyme, classification and function of microbial enzymes, biosynthesis, regulation and secretion of microbial enzymes, screening of microorganisms for desired enzyme, process of production, extraction, purification and characterization of enzyme, enzyme technology, industrial application and recent advanced knowledge of enzymes.

 

01419561**    วิทยาภูมิคุ้มกันขั้นสูง                                                                3(3-0-6)

(Advanced Immunology)

                             ระบบภูมิคุ้มกันและกลไกในระดับเซลล์และโมเลกุล ภูมิคุ้มกันผิดปกติ และการประยุกต์

Immune systems and mechanisms at cellular and molecular levels; immunological disordersand applications.

 

01419571      พันธุศาสตร์ของแบคทีเรีย                                                           3(3-0-6)

(Bacterial Genetics)

สารพันธุกรรมและโครโมโซมของแบคทีเรีย การแสดงออกของยีนและการควบคุม
การกลายพันธุ์และการซ่อมแซมดีเอ็นเอ การวิเคราะห์การเรียงตัวของยีนบนโครโมโซม
การแลกเปลี่ยนดีเอ็นเอและรีคอมบิเนชั่น พลาสมิดและทรานสโปซอน เทคนิคทางพันธุวิศวกรรม การวิเคราะห์รีคอมบิเเนนท์ดีเอ็นเอและการทำแผนที่โครโมโซม

**รายวิชาปรับปรุง

Genetic materials and bacterial chromosome; gene expression and regulation; mutation and DNA repair; linkage analysis; DNA exchangeand recombination; plasmids and transposons; techniques in genetic engineering; analysis of recombinant DNA and chromosome mapping.

 

01419572**    พันธุศาสตร์ของยีสต์                                                                 3(3-0-6)

(Yeast Genetics)

สารพันธุกรรมและโครโมโซมของยีสต์ พันธุกรรมที่ควบคุมการเพิ่มจำนวน  เมตติงไทป์ และโฮโมทาลลิซึม การแสดงออกของยีนและการควบคุม  การทำแผนที่โครโมโซม  การวิเคราะห์พันธะ  การควบคุมโดยยีนหลายยีน  ไมโอติกและไมโตติกรีคอมบิเนชัน ลักษณะที่ควบคุมโดยสารพันธุกรรมในไซโตพลาซึม  และการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์โดยวิธีทำให้กลายพันธุ์  เมตติง
โปรโตพลาสฟิวชัน
  และพันธุวิศวกรรม

Yeast genetic materials and chromosomes; genetic control of cell proliferation; mating type and homothallism, gene expression and regulation, genetic mapping, linkage analysis, multiple genes control, meiotic and mitotic recombination; cytoplasmic inheritance and genetic analysis; strain improvement by: mutations, mating, protoplast fusionand genetic engineering.

 

01419573**    การจัดการพันธุกรรมของจุลินทรีย์                                                  3(2-3-6)

(Microbial Genetics Manipulation)

การเหนี่ยวนำการกลายพันธุ์ กระบวนการทางเพศ และพาราเซ็กชวล การหลอมรวมกันของโปรโตพลาส พันธุวิศวกรรมและการประยุกต์

Induced mutation, sexual and parasexual processes, protoplast fusion, genetic engineering and their applications.

 

01419574      พันธุวิศวกรรมในจุลินทรีย์                                                          3(3-0-6)

                   (Genetic Engineering in Microorganisms)

ระบบพันธุกรรม การถ่ายทอดยีน การควบคุมและการเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงออกของยีนในจุลินทรีย์ การเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์แปลงพันธุกรรม ข้อควรระวังและความปลอดภัยทางชีวภาพในงานที่เกี่ยวข้องกับพันธุวิศวกรรม การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีรีคอมบิแนนท์ดีเอนเอ
ทางการเกษตร อุตสาหกรรม การแพทย์ และสิ่งแวดล้อม โปรตีนวิศวกรรม และความก้าวหน้าทางพันธุวิศวกรรม

Genetic systems, gene transfer, regulation and optimization of gene expression in microorganisms, cultivation of genetically engineered microorganisms, cautions and biosafety in genetic engineering, application of recombinant DNA technology in agriculture, industry, medicine and environment, protein engineering and recent advances in genetic engineering.

 

 

 

**รายวิชาปรับปรุง


 

 

 

01419575**    พันธุศาสตร์โมเลกุลของเชื้อรา                                                      3(3-0-6)

(Molecular Genetics of Fungi)

ยีโนมของเชื้อรา ชนิดของยีนและการควบคุมกิจกรรมของยีน การกลายพันธุ์ ระบบพันธุกรรมที่ควบคุมระบบสืบพันธุ์และเมแทบอลิซึมของเชื้อรา การวิเคราะห์พันธุกรรมโดยวิธีไมโทซิสและไมโอซิส การโคลนและการวิเคราะห์ยีนของเชื้อรา ความผันแปรทางพันธุกรรมของเชื้อรา เทคนิคระดับโมเลกุลในปัจจุบัน

          Genome organization in fungi, types of genes and regulations of gene activities, mutation, genetic controls of fungal reproductive systems and fungal metabolisms, genetic analyses based on mitotic and meiotic processes, cloning and analyses of fungal genes, genetic variations, current molecular techniques.

 

01419584      จุลชีววิทยาของระบบตะกอนเร่งในการบำบัดน้ำเสีย                               3(2-3-6)

(Microbiology of Activated Sludge System in Wastewater Treatment)

หลักการและชนิดของระบบตะกอนเร่ง จุลินทรีย์และบทบาทสำคัญในระบบ
การประยุกต์จลนพลศาสตร์ของการเจริญของจุลินทรีย์ในการควบคุมการบำบัด ปัญหาและการแก้ไขระบบ การบำบัดน้ำเสียขั้นสูง เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ในการบำบัดน้ำเสีย มีการศึกษานอกสถานที่

Principles and types of activated sludge system, microorganisms and their important roles in the system, application of microbial growth kinetics to treatment control, problems and solutions of the system, advanced wastewater treatment, modern biotechnology for wastewater treatment. Field trip required.

 

01419591      ระเบียบวิธีวิจัยทางจุลชีววิทยา                                                     3(1-6-5)

(Research Methods in Microbiology)

หลักการและระเบียบวิธีวิจัยทางจุลชีววิทยา การวิเคราะห์ปัญหาเพื่อกำหนดหัวข้องานวิจัย การรวบรวมข้อมูลเพื่อการวางแผนงานวิจัย การกำหนดตัวอย่างและเทคนิค การวิเคราะห์ การแปลผล และการวิจารณ์ผลการวิจัย การจัดทำรายงานเพื่อการนำเสนอในการประชุมและการตีพิมพ์    

Research principles and methods in microbiology, problem analysis for research topic identification, data collecting for research planning, identification of samples and techniques. Analysis, interpretation and discussion of research result; report writing for presentation and publication.

**รายวิชาปรับปรุง


 

 

 

01419596      เรื่องเฉพาะทางจุลชีววิทยา                                                          1-3

(Selected Topics in Microbiology)     

เรื่องเฉพาะทางจุลชีววิทยา ในระดับปริญญาโท หัวข้อเรื่องเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละ
ภาคการศึกษา

Selected topics in microbiology at the master’s degree level. Topics are subject to change each semester.

 

01419597      สัมมนา                                                                              1

(Seminar)

การนำเสนอและอภิปรายหัวข้อที่น่าสนใจทางจุลชีววิทยา ในระดับปริญญาโท

Presentation and discussion on current interesting topics in microbiology at the master’s degree level.

 

01419598      ปัญหาพิเศษ                                                                         1-3

(Special Problems)

การศึกษาค้นคว้าทางจุลชีววิทยา ระดับปริญญาโท และเรียบเรียงเขียนเป็นรายงาน

Study and research in microbiology at the master’s degree level and compile into a written report.

 

01419599      วิทยานิพนธ์                                                                         1-36

(Thesis)

วิจัยในระดับปริญญาโท และเรียบเรียงเขียนเป็นวิทยานิพนธ์

Research at the master’s degree level and compile into a thesis.